Chưa Phân Loại

Thực hành Thiền Định 6h sáng (3/7-12/8): 40 ngày

Trong thế giới ngày càng hỗn loạn, ngày càng có nhiều người tìm đến thiền định để có được sự bình an của tâm trí, giải phóng căng thẳng, chữa lạnh bệnh tật và tìm kiếm chân lý.
Có rất nhiều người thực hành THiền định qua nhiều năm và nhận được nhiều lợi lạc từ sự tinh tấn đó nhưng họ vẫn ko hiểu hết đc tất cả trải nghiệm của họ.Họ vẫn có những nghi ngờ và thắc mắc chưa được giải đáp.
Vậy Từ “Thiền” là gì? Meditari

  • Là suy ngẫm, suy nghĩ, suy tư, tập thể dục tâm trí, tập trung sự chú ý, và maderi nghĩa là chữa lành.
  • Một định nghĩa được phổ biến và chấp nhận rộng rãi chính là: Thiền đơn giản là một : “trạng thái không suy nghĩ” Trạng thái này là:Chittavritti Nirodhak”
  • “vritti” hay xu hướng của chúng ta là làm chúng ta phân tâm bởi những suy nghĩ nhảy nhót như những chú khỉ. Tâm trí ko bao giờ ngừng lang thang quanh luồng suy nghĩ, tạo ra”tiếng nói nhảm bên trong”. Nó ko biết làm thế nào để duy trì sự hiện hữu trong hiện tại, ngay đây và ngay bây giờ. Thiền định cắt đứt dòng suy nghĩ liên miên để đạt đến trang thái tĩnh tại.
  • Vì vậy, định nghĩa đơn giản về Thiền là “Sự tĩnh lặng của tâm trí” hay là “nirmal sthiti”

1. Trạng thái không suy nghĩ

Tâm trí bao gồm tất cả suy nghĩ của chúng ta. Trung bình 1 người suy nghĩ hơn 50.000 suy nghĩ trong 1 ngày. Hầu hết trôi về quá khứ hoặc tương lai. Nó là 1 rừng suy nghĩ. Sự chuyển động liên tục của suy nghĩ đc ví như 1 cơn lóc xoáy hoặc 1 dòng nước xoáy. Và Thiền định là làm dịu đi cơn lốc xoáy đó. 

Tâm trí của chúng ta cũng có thể được ví như 1 ao nước. Sự khuấy động liên tục của n~ suy nghĩ làm cho nước trong ao bị vẩn đục. Khi ở trạng thái ko suy nghĩ, tâm trí trở nên tĩnh lặng và làm cho”lớp bùn suy nghĩ” cũng lắng xuống. Thiền nghĩa là sự lắng đọng hoàn toàn mọi làn sóng không ngừng của tâm trí, khiên nó trở nên trong suốt.

Trong 1 Ví von khác, suy nghĩ của chúng ta giống như những đám mấy đen trên bầu trời. Ở trạng thái ko suy nghĩ, đám mây tan biến và ánh nắng chói chang của sự Tỉnh Thức đc đặt lên hàng đầu. Thông thường cơ thể chúng ta ở một chỗ trong khi tâm trí lại lang thang ở khắp mọi nơi. Thiền là buông bỏ tâm trí và trở nên tĩnh lại. Khi ko còn từ nào trong miệng tức là im lặng, khi ko còn suy nghĩ nào trong tâm trí tức là thiền

  • Trong thiền định, người thực hành cần vượt qua trạng thái tâm trí “phản chiếu, suy nghĩ” để bước vào ý thức “thuần khiết” và mở rộng tâm trí con người thành tâm trí thiêng liêng.

2. Công cụ khám phá bản thân

Thiền là công cụ khám phá bản thân. Tất cả chúng ta đều dành thời gian để ở bên những người gần gũi và thân yêu nhất của mình, Trong thiền chúng ta dành thời gian để ở với chính mình. Thiền chính là  yêu thương bản thân. Đó là món quà tuyệt vời chúng ta dành cho chính mình. Đó mới thực sự là mùi vị của tự do.

3.Lịch sử của Thiền

Thiền đã được loài người thực hành từ thời tiền sử, dưới nhiều hình thức khác nhau như 1 phần ko thể thiếu của truyền thống tôn giáo và tâm linh. TUy nhiền, ngày xauw việc thực hành Thiền là 1 bí mật được bảo vệ và chỉ số ít người đc chọn mới được phép biết bí mật này.

Sự gia tăng qua việc đi lại, giao tiếp và internet đã giúp cho việc lan tỏa và phổ biến đa văn hóa về thiền.

Kito giáo

Thánh Padre Piom, một người ủng hộ mạnh mẽ Thiền đã nói “Thông qua việc nghiên cứu sách vở, người ta tìm thấy Chúa; bằng thiền định người ta tìm thấy chính mình”

Christian Gnostics Thiền để có được kiến thức; “Gnosis” nghĩa là kiến thức. Họ tin rằng định mệnh của 1 con người là vấn đề cá nhân giữa anh ta và chúa: Hyax yên lặng và tự biết chính mình”

Đạo hồi

Mục đích của thiền này là sự bình an nội tại khi đối mặt với các thách thức hàng ngày của công việc và đời sống gia đình.

Ấn Độ giáo

“Khi 1 người trở nên bình lặng và tập trung anh ta sẽ nhìn thấy atman(chân ngã) trong bản thân mình”

Thời đại mới

Mục đích của thiền thời đại mới là làm rỗng tâm trí và giải phóng ra khỏi những suy nghĩ có ý thức. Tập trung vào 1 đối tượng cụ thể và hình dung tưởng tượng là các hình thức thực hành THiền của thời đại mới.

Các dạng thiền định

THiền định được phân loại chung thành thực hành định tâm và thực hành chính niệm. Trong thực hành định tâm, hành giả tập trung sâu vào 1 đối tượng cụ thể và kiên định đưa về tâm trí về với đối tượng đã chọn. Đối tượng được chọn này có thể là 1 ngọn lửa nến, 1 hình ảnh, 1 câu thần chú hoặc hơi thở. . Thiền không phải là dùng kỹ thuật. Nó là sự hiền hữu quan sát, nhận biết và yêu thương.

THiền không phải là:

-THiền ko phải là gắng sức, nỗ lực tinh thần, sử dụng năng lượng tinh thần, …Quá trình này làm cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Và thiền giúp ta trở nên sắc bén và minh mẫn

-Thiền ko phải là suy ngẫm, Suy nghĩ. Thiền là quan sát mà ko suy nghĩ. Khi suy tư chúng ta bắt tâm trí mình phải làm việc về 1 ý tưởng nào đó, nhưng trong thiền định chúng ta vượt ra ngoài suy nghĩ. Do đó bắt cứ điều gì sử dụng trong tâm trí đều ko phải là thiền

–  Thiền ko phải là cầu nguyện. Cầu nguyện là sự thừa nhận quyền năng và lòng tốt của thượng đế. Khi cầu nguyện chúng ta trò chuyện vs Thượng Đế, trong Thiền Định chúng ta lắng ngheThuongwj đế

-Thiền ko phải là hình dung. Thiền là trang thái”ko tâm trí”

“Vượt lên cả tâm trí, còn có 1 bản chất nhận thức bên trong, cái mà bạn ko thể có được từ bên ngoài và càng ko phải là 1 ý tưởng – và cho đến nay chưa có bất kì thử nghiện nào tìm ra được trung tâm nào của não bộ tương ứng với nhận thức đó. Toàn bộ công việc của Thiền là làm cho bạn nhận thức được tất cả những gì đc gọi là “tâm trí” và không đồng hóa mình với tâm trí. Chính sự tách biệt đó là cuộc cách mạng lớn nhất có thể xảy ra với loài người. Giờ đây bạn có thể làm và hành động dựa trên những điều khiến bạn vui vẻ hơn, làm bạn hài lòng, khiến bạn mãn nguyện, và biến cuộc sống của bạn trở thành 1 nghệ thuật, 1 vẻ đẹp. Nhưng điều này chỉ có thể xảy ra nếu chủ nhân bên trong bạn thức tỉnh. Ngay bây giờ chủ nhân ấy đang ngủ say. Và tâm trí người phục tùng, lại đang đóng vai trò chủ nhân. Và người hầu này được tạo ra bởi thế giới bên ngoài, nó tuân theo thế giới bên ngoài và quy luật của nó. 1 khi sự tỉnh thức của bạn trở thành ngọn lửa, nó sẽ thiêu cháy toàn bộ đế chế nô lệ mà tâm trí đã tạo ra. Ko có hạnh phúc nào quý hơn sự tự do, hay quý hơn việc được làm chủ số phận của riêng bạn” OSHO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *